34 Phạm Văn Tráng, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

0913 461 120

GIÁO DỤC THỜI 4.0 – ỨNG DỤNG SINH TRẮC VÂN TAY

 

 

 

                    TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ- ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

     

 

LẬP DỰ ÁN ĐẦU TƯ DỰ ÁN ĐÀO TẠO NHÂN LỰC THEO NĂNG LỰC

ĐÀ NẴNG 2/2019

 

 

I.            Lý do chọn đề tài.

–         Chúng ta biết rằng con người chỉ sử dụng 10% trí tuệ ít ỏi của bản thân, 5 trong số 10 người ở Mỹ không thích công việc của mình và 17 triệu người bị bệnh trầm cảm là bởi họ sống “chưa đạt tới một cuộc sống tròn đầy so với khả năng của họ”. Hơn 70% sinh viên tại Việt Nam lựa chọn trường đại học, ngành nghề học không phù hợp với khả năng và sở trường của mình. Bạn không thể thành công khi làm những việc không đúng với sở trường của mình. Bạn không thể hạnh phúc khi làm những việc mình không đam mê.

–         Tất cả các bố mẹ, từ xưa đến nay, đều chấp nhận suy nghĩ ấy là thực tế, là điều hiển nhiên. Thế nhưng, đây là một sai lầm và sai lầm này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu các bậc cha mẹ để nó ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Mỗi cá nhân có một tố chất tiềm năng riêng nên không thể so sánh về khả năng giữa người này và người khác.

–         Con cá bơi giỏi dưới nước, con khỉ leo trèo giỏi, con thỏ chạy nhanh trên bờ…nên không thể gom chung tất cả rồi thả chung vào một môi trường và phán xét là ai giỏi, ai dở… Vấn đề quan trọng ở đây là phải khám phá và đưa đối tượng vào đúng môi trường tiềm năng của cá nhân đó.

–         Tiến sĩ Howard Earl Gardner, nhà tâm lý học phát triển người Mỹ, giáo sư về nhận thức và giáo dục học tại đại học Harvard, Hoa Kỳ – chỉ ra rằng một đứa trẻ có khả năng học làm tính nhân nhanh chưa chắc đã thông minh hơn một đứa trẻ gặp khó khăn trong kĩ năng này. Đứa trẻ gặp khó khăn khi học làm các phép tính nhân có thể học nhân nhanh hơn qua một cách khác hoặc đứa trẻ này sẽ xuất sắc hơn trong các lĩnh vực ngoài toán học như văn học, âm nhạc, hay thể thao.

–         Trên thực tế không có những đứa trẻ không thông minh mà chỉ có sự thông minh của trẻ nằm ở các lĩnh vực khác nhau.

–         Những đứa trẻ thành công là những đứa trẻ may mắn là có được sự cộng hưởng giữa năng lực bẩm sinh, sự đầu tư đúng đắn vào lĩnh vực mà năng lực của chúng phát huy được tốt nhất và một môi trường phù hợp để phát huy năng lực và thành công. Nếu như môi trường làm việc có ít nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan thì ngược lại năng lực bẩm sinh và việc đầu tư vào các năng lực này lại hoàn toàn mang tính chủ quan.

–         Đứa trẻ nào cũng có năng lực bẩm sinh nhưng vì có lí do chủ quan và khách quan, các năng lực này không được phát hiện hoặc phát hiện muộn. Điều này dẫn đến trẻ không nhận được sự đầu tư thích đáng hoặc việc đầu tư không đúng hướng. Kết quả là khả năng thành công của trẻ sau này bị suy giảm. Chính vì vậy, để những đứa con thân yêu của mình có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

ð Vì vậy, mỗi đứa trẻ hay mỗi cá nhân đều phải làm sinh trắc vân tay để tìm kiếm cơ hội thành công hơn trong tương lai, ngoài ra, còn giúp các bậc  phụ huynh cần biết đâu là năng lực bẩm sinh của trẻ và đầu tư đúng đắn vào năng lực đó.  Phát hiện được “viên ngọc quý” nhưng không mài dõi thì cũng như một viên đá bình thường. Vì vậy đầu tư cho trẻ càng sớm càng tốt, thông qua các phương thức dạy và học tại trung tâm chúng tôi sẽ được đào tạo theo đúng năng lực của học viên. Từ đó các bạn sẽ tiếp cận với thành công sớm hơn.

II.               Giới thiệu khái quát dự án

Dự án là sự kết hợp giữa dịch vụ Sinh Trắc Vân Tay và trung tâm đào tạo nhân lực theo năng lực. Tức là mỗi học viên khi  đăng kí dịch vụ sẽ được test một bản báo cáo Sinh Trắc Vân Tay từ đó biết được năng lực vượt trội, tài năng thiên bẩm của bản thân thiên hướng về gì? Từ đó các bạn sẽ được sắp xếp vào 1 lớp học phù hợp với năng lực đó của bạn, và được đội ngũ giáo viên chuyên môn theo đúng năng lực của bản thân học viên. Vậy cụ thể dự án sẽ được triển khai như thế nào?

1. Ngành sinh trắc học vân tay

Số lượng vân tay, số lượng tam giác điểm, hình dạng vân tay, vị trí hình dạng vân tay ở những ngón tay khác nhau có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người. Dấu vân tay được khởi tạo ở thai nhi từ 13 đến 19 tuần tuổi, thời kỳ các vùng chính của não bắt đầu hình thành. Năm 1985, TS Chen Yi Mou – Đại học Harvard nghiên cứu sinh trắc vân tay dựa trên thuyết đa thông minh của TS Howard Gardner.

Năm 2004, Trung tâm Sinh trắc học xã hội và hành vi ứng xử quốc tế (IBMBS) đã xuất bản hơn       7.000 luận án về sinh trắc vân tay. Năm 2011, TS Allanes Jones (Viện Khoa học não bộ Allen, TS y khoa ngành di truyền học, phát triển sinh học Trường ĐH Y Washington – Mỹ) nghiên cứu bản đồ não bộ, thông qua sự hỗ trợ của các công cụ khoa học chuyên biệt và hiện đại (máy microarray) đã chứng minh mối quan hệ chặt chẽ giữa não bộ với vân tay…

Các nhà nghiên cứu khẳng định, dấu vân tay không ai giống ai và độ chính xác của sinh trắc vân tay rất cao. Ngày nay, công nghệ này rất phát triển ở Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia…

“Xuất phát từ Viện Sinh trắc học dấu vân tay châu Á – Thái Bình Dương (ADRC, đặt tại Singapore), một nhóm người Việt kết hợp người nước ngoài chuyển giao công nghệ về VN khoảng 5 năm nay. Khoa học nghiên cứu quan hệ giữa vân tay và não bộ đã có rất nhiều công trình lý thuyết, nay công nghệ phát triển, các nhà khoa học đã vận dụng và viết ra phần mềm phân tích xử lý thông tin, giải mã mối quan hệ vân tay – não bộ, kết quả thực nghiệm trên thế giới có ích lợi, mới chuyển nhượng cho các nước khác” – ông Đậu Xuân Thoan đoan chắc.

Sinh trắc học dấu vân tay có phải là một hình thức “siêu bói toán” với “tiền tổ” phải đặt trên dưới ba triệu đồng? Câu trả lời của thạc sĩ Trần Tuấn Huy (Giám đốc Trung tâm Đào tạo giá trị sống – kỹ năng sống YMCA, Q.Thủ Đức, TP.HCM) cũng là “hoàn toàn không”. Đó là khoa học về khám phá tiềm năng con người, dựa trên nghiên cứu về sự liên quan giữa dấu vân tay với sự hình thành, phát triển não bộ con người

Nhiều người thường đặt cho mình một câu hỏi “Trí tuệ của mỗi người sẽ phát triển theo thời gian vậy tôi làm sinh trắc vân tay để làm gì?” Đúng là trí tuệ sẽ thay đổi theo thời gian nếu chúng ta kiên trì rèn luyện nhưng thời gian ngắn hay dài để cho việc rèn luyện trí tuệ đạt kết quả đó mới chính là điều quan trọng.

Bài sinh trắc vân tay giống như một bản đồ trí não giúp cá nhân biết được những loại hình thông minh nào, kỹ năng nào mà mình có hứng thú. Khi mình tập trung vào những điều mà mình hứng thú thì mình mới có đủ niềm đam mê, đủ năng lượng để tạo nên các bản sắc năng lực của mình.

Ngành khoa học Sinh trắc học Dấu vân tay dựa trên những thành tựu khoa học nghiên cứu về di truyền học, phôi học, sự cấu tạo của vân da tay và não bộ. Tên gọi khoa học là DERMATOGLYPHICS. Phương pháp Sinh trắc học Dấu vân tay phân tích mật độ dày đặc, độ dài – ngắn, các khúc quanh, hình dạng của vân tay… để phân tích chỉ số TFRC và các năng lực tiềm ẩn của não bộ.

2. Trung tâm đào tạo nhân lực theo năng lực

Theo như nhóm đã khảo sát thì hiện tại Việt Nam nói chung cũng như thành phố Đà Nẵng nói riêng thì chưa hình thành một trung tâm có mô hình giảng dạy theo năng lực như vậy.Tuy vậy những trung tâm đào tạo theo từng năng khiếu riêng lẻ..(múa, nhảy, thiên bẩm về ngoại ngữ, kinh doanh…) khá nhiều… Vì vậy đây là mô hình mới nhất tổng hợp nhiểu năng lực lại  thông qua phần mềm sử dụng công nghệ 4.0 è có thể thu hút nhiều học viên vì có thể sớm phát huy được tài năng thiên bẩm của mỗi học viên.

 

III.           Đặc điểm nổi bật của sản phẩm

1.     Tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ Sinh Trắc Vân Tay?

Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng vân tay. Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác. Sự phát triển của công nghệ thông tin có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu ghi chép dưới dạng số hoá. Kỹ thuật này được đánh giá sẽ là chìa khoá của một cuộc cách mạng công nghệ mới, khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều.

Ngành khoa học Sinh trắc học Dấu vân tay dựa trên những thành tựu khoa học nghiên cứu về di truyền học, phôi học, sự cấu tạo của vân da tay và não bộ. Tên gọi khoa học là DERMATOGLYPHICS. Phương pháp Sinh trắc học Dấu vân tay phân tích mật độ dày đặc, độ dài – ngắn, các khúc quanh, hình dạng của vân tay… để phân tích chỉ số TFRC và các năng lực tiềm ẩn của não bộ.

Đặc điểm của dấu vân tay dù chỉ gồm có 7 loại (vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung, vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường) nhưng thể hiện về chi tiết khác nhau muôn hình muôn vẻ và không thay đổi từ khi mới sinh ra cho đến khi về già. Khai thác tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay của mỗi người, các nhà sinh trắc học sẽ biến nó thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ bạn mới có thể sử dụng, giúp bạn tránh được nhiều phiền toái trong cuộc sống như bị trộm cắp, lạm dụng hoặc giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, hộ chiếu… đảm bảo an ninh và bảo mật.

 Những quốc gia như Nga, Trung Quốc, và Đài Loa, Malaysia, Singapore đã áp dụng kỹ thuật này trong các lĩnh vực như: thể thao, đào tạo, quản trị nguồn nhân lực, tuyển dụng, giải trí và ngay cả định hướng thiên tài.

Không may, hầu hết chúng ta có rất ít thông tin cũng như cảm nhận không rõ ràng về tài năng và điểm mạnh của chính bản thân mình. Thay vào đó, chúng ta đươc định hướng bởi cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý, các phương tiện truyền thông, đồng nghiệp, bạn bè. Từ đó chúng ta lại vô tình khai thác điểm yếu của mình và sống cuộc sống bình thường mà lãng quên đi điểm mạnh và tài năng của mình. Việc này cứ tiếp tục lập lại từ thế này này qua thế hệ khác khiến chúng ta tự hạn chế năng lực của bản thân, thay vì ngày càng trau dồi và vươn xa những năng lực của bản thân.

–       Độ chính xác của bài Báo cáo lên đến 95% và được công nhận bằng Sáng chế tại Hoa Kỳ.

2.     Những giá trị dịch vụ mang lại

a)    Đối với học sinh (từ MN đến Lớp 12)

–       Giúp khám phá năng lực cốt lõi, bẩm sinh cũng như điểm mạnh, điểm yếu của trẻ

–       Xác định trí thông minh vượt trội của trẻ theo mô hình 8 trí thông minh của Giáo sư Howard Garner

–       Nhận biết cách tiếp thu tốt nhất của trẻ từ đó đề ra phương pháp dạy phù hợp

–       Xây dựng cho trẻ sự tự tin trong học tập và giao tiếp

–       Hỗ trợ cho cha mẹ có cái nhìn đầy đủ và sâu sắc về con mình, từ đó sẽ điều chỉnh cách tiếp cận sao cho tối đa hóa khả năng trẻ và giao tiếp với trẻ tốt hơn.

Từ những thông tin này, Nhà trường có thể thiết kế các khóa học dành cho trẻ để đạt được:

–       Khả năng tập trung và nhớ ở mức cao (Khả  năng nhớ có mục đích).

–       Tư duy tổng hợp (làm chủ sự hiểu biết, ôn tập và gợi nhớ một cách sáng tạo).

–       Khả năng tư duy chính xác trong giải quyết vần đề.

–       Tự tin cao (nhiều phương thức hữu hiệu giúp kích hoạt não bộ từ đó biết cách thể hiện bản thân tốt hơn).

–       Đời sống học tập trầm tĩnh và thoải mái (quản lý lo âu và thái độ tích cực).

b)    Đối với người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên)

–       Khám phá chính mình bằng cách khám phá các năng lực cốt lõi của bạn.

–       Giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp với tài năng bẩm sinh.

–       Khơi dậy niềm đam mê của bạn trong công việc để đạt được mục tiêu và thành công.

–       Tư vấn phát triển phong cách cá nhân trở thành một người chuyên nghiệp trong công việc và cuộc sống.

–       Hiểu rõ và làm giàu giá trị cuộc sống bản thân.

c)     Đối với Doanh nghiệp:

–       Giúp doanh nghiệp sàng lọc trong tuyển dụng, đánh giá năng lực thực hiện công việc và phong cách của ứng viên

–       Khám phá tiềm năng của nhân viên nhằm bố trí đúng người vào đúng vị trí

–       Phát huy tiềm năng nhân viên tạo đột phá cho doanh nghiệp

–       Tư vấn củng cố nguồn nhân lực. Tìm ra các lãnh đạo tài ba

–       Tư vấn đào tạo và phát triển nhân sự.

3.     Những ưu điểm khi là học viên tại trung tâm

–         Bên cạnh việc tiếp thu những  kiến thức trên trường, lớp, khi học tại trung tâm các bạn sẽ được trao dồi lượng kiến thức theo đúng năng lực, trình độ và sở trường của bản thân.

–         Các bạn sẽ được tiếp cận rất sớm với những kiến thức theo đúng trình độ chuyên môn của bản thân thông qua các phương pháp dạy và học hiên đại. Đó là khi giáo viên đảm nhận dạy lớp đó, bản thân học cũng đã được test qua bản báo cáo sinh trắc vân tay và họ sẽ có thiên bẩm năng lực gì, từ đó sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

–         Bên cạnh được học những kiến thức về khoa học trên lý thuyết, sách vở. trung tâm chúng tôi có hỗ trợ cho học viên tiếp cận với thực hành bằng các mô hình thực tế, những trải nghiệm thực tế….để các học viên vừa có được kiến thức vừa nắm được những kĩ năng mềm cần thiết.

–         Khi học tại trung tâm, các học viên sẽ được học trong môi trường đầy đủ tiện nghi, thiết bị dạy và học đều được sử dụng bằng công nghệ hiện đại và với đội ngũ giảng dạy sẽ được phân công phù hợp với năng lực từng học viên. Tức là sau khi test bài sinh trắc vân tay, các học viên sẽ được sắp xếp vào mỗi lớp theo đúng trình độ của học viên đó. Mỗi lớp sẽ được sắp xếp tầm 10 bạnè đảm bảo được chất lượng dạy và học của học viên.

–         Đảm bảo đầu ra cho mỗi học viên.

–         Mỗi năm sẽ có 1 số suất học bổng cho những học viên có thành tích ưu tú.

IV.           Thị trường mà dự án hướng đến

–         Khách hàng mà chúng ta sẽ hướng đến đầu tiên là những hộ gia đình có điều kiện, tức thu nhập bình quân tương đối cao.

–         Tiếp theo là những gia đình, những bậc phụ huynh thật sự quan tâm và chịu đầu tư cho con em của họ ngay từ đầu.

–         Bên cạnh đó, khách hàng gần nhất mà chúng ta hướng đến là những học sinh sắp tham gia vào kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Có nghĩa là ở lứa tuổi này đứng trước tương lai lựa chọn nghề nghiệp nên không ít con em cảm thấy băn khoăn và không xác định rõ được mục tiêu của mình. Sinh trắc vân tay sẽ làm tấm bản đồ giúp các con trẻ khám phá được tố chất của mình, xác định được tính cách và năng lực cốt lõi của bản thân từ đó tìm ra cho mình một lộ trình thích hợp để phát triển bản thân.

–         Vì trung tâm được xây dựng tại trung tâm thành phố Đà Nẵng nên lúc đầu chúng ta sẽ hướng đến những trường học có chất lượng học tậpcũng như điều kiện sống tương đối cao, từ đó có thể liên kết với lãnh đạo tại trường đó để tổ chức những buổi tư vấn trực tiếp nhằm quảng bá lợi ích mà dịch vụ mang lại.

–         Tiếp theo chúng ta sẽ quảng bá dịch vụ thông qua hình thức gián tiếp để thu hút nhiều học viên khác ở nhiều nơi – những bạn thực sự có nhu cầu tham gia test vân tay và khám phá năng lực bản thân.

 

Tin Tức khác